Monday, 08/08/2022 - 11:50|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS TT CHÚC SƠN

BÀI PHÁT THANH MĂNG NON “TUYÊN TRUYỀN KĨ NĂNG PHÒNG TRÁNH TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC”

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS TT CHÚC SƠN

 

BÀI PHÁT THANH MĂNG NON

“TUYÊN TRUYỀN KĨ NĂNG PHÒNG TRÁNH TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC”

 

 

 

                            Xin chào các bạn!

Xin mời các bạn đón nghe chương trình phát thanh măng non của Liên đội trường THCS TT Chúc Sơn.

          Lời đầu tiên, chương trình xin gửi tới các bạn lời chúc sức khoẻ, chúc các bạn một kỳ nghỉ hè vui vẻ, bổ ích và an toàn trong mùa dich.

          Các bạn thân mến! Chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau vui chơi bổ ích và không quên ôn bài để sau khi hết dich chúng ta quay lại trường thi học kỳ 2 đạt kết quả cao nhất nhé các bạn . Và bây giờ, chúng tôi xin gửi tới các bạn chuyên mục tuyên truyền với chủ đề: “Kĩ năng phòng tránh đuối nước”.

 

Kính thưa: Các bậc phụ huynh cùng các bạn học sinh thân mến,  chúng tôi xin gửi đến các bậc phụ huynh và các bạn những thông tin tuyên truyền về kĩ năng phòng tránh tai nạn đuối nước.

          Như chúng ta đã biết hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất.Theo báo cáo thì Việt Nam mỗi năm có trên 2000 trẻ em bị đuối nước, và tỉ lệ đuối nước ở khu vực nông thôn cao gấp 4 lần khu vực thành thị. Đuối nước chủ yếu xảy ra ở cộng đồng ( ao , hồ, sông , suối , biển…). Thực tế đã có các vụ đuối nước hàng loạt đang xảy ra ở Việt Nam như: Năm 2016 ở Quảng Ngãi có 9 bạn học sinh bị tử vong . Năm 2019 : 8 học sinh trong lúc ra tắm sông Đà ở Hòa Bình bị đuối nước,  8 học sinh cùng lớp ở Quảng Nam rủ nhau đi tắm biển cũng bị đuối nước, 6/8 học sinh bị thiệt mạng, mất tích.  tử vong thương tâm. Ngày 23/5/2020, chỉ trong vòng một ngày, tại địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 3 em nhỏ tử vong….

           Tai nạn đuối nước thường xảy ra trong dịp hè do chủ quan không nghĩ tới hậu quả và những thương tâm đáng tiếc cho bản thân gia đình và xã hội.

         Khi có sự xâm nhập đột ngột và nhiều của nước hoặc chất dịch vào đường thở (mũi, miệng, khí phế quản, phổi) làm cho không khí có chứa oxy không thể vào phổi được gọi là đuối nước. Hậu quả là não bị thiếu oxy, nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân sẽ bị chết hoặc để lại di chứng não nặng nề.

         Như chúng ta đã biết Đuối nước là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh.Vì ở lứa tuổi các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức,kỹ năng phong, tránh nên rất dễ bị tai nạn đuối nước.

 

 

1. Nguyên nhân gây đuối nước:

- Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn.

- Ngoài ra, môi trường sống chung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước... không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước... không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Hơn nữa, tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô ý thức của con người... đã để lại các hố ao sâu gây nguy hiểm như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… không có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.

 - Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ em ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi…

2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:

- Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ.

- Không chơi ở những nơi gần sông, hồ… khi không có người lớn.

* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:

+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn.

+ Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi và cứu đuối.

+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

+ Phải khởi động trước khi xuống nước.

+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.

+ Không dùng các phao bơm hơi.

+ Không đi tắm bơi lội ở ao hồ một mình mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

+ Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.

 

 

 

3. Xử lí khi gặp tai nạn đuối nước:

- Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

- Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng... và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dai, chắc... từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng với mọi người vớt nạn nhân lên…

- Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.

- Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực:

+ Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt miệng qua miệng. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không; nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra.

- Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.

- Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt nước…

- Mùa hè đến, các bạn được nghỉ hè, thời gian vui chơi nhiều, đồng thời cũng là mùa mưa lũ,  mùa du lịch. Vậy cháu luôn mong rằng các bậc phụ huynh hãy quan tâm hơn nữa đến tai nạn thương tích trong dịp nghỉ hè của con em mình, đặc biệt công tác phòng chống đuối nước để trẻ em có kỳ nghỉ hè thực sự an toàn và bổ ích sau một năm học, để tránh những rủi ro đáng tiếc nào với con em mình.

               Trên đây là bài viết tuyên truyền về kĩ năng phòng tránh đuối nước của Liên đội trường THCS TT Chúc Sơn. Qua bài tuyên truyền này chúng tôi mong muốn các bậc phụ huynh học sinh tuyên truyền hướng dẫn các bạn  học sinh thực hiện tốt cách phòng chống tai nạn thương tích, phòng tránh đuối nước cho các bạn học sinh để chúng em có một cuộc sống bình an.

         Đối với các bạn học sinh thực hiện tốt cách phòng tránh đuối nước cho mình và tuyên truyền cho cộng đồng cùng nhau thực hiện cách phòng chống các tai nạn thương tiếc xảy ra để chúng ta có một cuộc sống vui tươi, khỏe mạnh.

                

        

 

      Và trước khi kết thúc chương trình phát thanh măng non chúng tôi không quên nhắc các bạn học sinh chúng ta hãy cùng chung tay đẩy lùi dich bệnh covid 19 bằng cách thực hiện đúng khẩu hiệu 5K. Không những thế, các bạn của chúng ta hãy nâng cao ý thức bảo vệ của công, biết giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, bạn nào cũng có ý thức bảo vệ môi trường xanh- sạch - đẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch sẽ. Đặc biệt hơn là các bạn chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông đường bộ và phòng tránh đuối nước,phòng tránh tai nạn thương tích trong hè này nhé.

             Chương trình phát thanh măng non  đến đây là kết thúc! Thân ái chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong chương trình lần sau.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 62.231
Tháng 08 : 62.336
Năm 2022 : 69.241